Vitamin C và những điều bạn chưa biết? Check ngay để xem mình sử dụng Vitamin C đúng cách chưa nhé!

Our team

Sử dụng Vitamin C đúng cách và thành công chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Tuy là một hoạt chất chống oxy hóa, phục hồi da đa năng nhưng Vitamin C cũng khá “đỏng đảnh” và dễ khiến người dùng gặp phải một số tình trạng không mong muốn (như vàng da, xỉn màu da, lên mụn thêm….). Hôm nay mình sẽ không đi sâu phân tích Vitamin C là gì, hay những công dụng của nó đối với da – những điều này mọi người đã nghe đến phát chán rồi đúng không? Mình sẽ chỉ phân tích những điều mọi người thường hay băn khoăn khi muốn sử dụng Vitamin C để giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc tìm ra sản phẩm phù hợp với mình nhất nhé!

93029886 109202290583395 1976113399328815795 n

Gốc Vitamin C nào sẽ “dễ chịu” nhất với da?

L-AA (L-Ascorbic Acid) là gốc Vitamin C thông dụng nhất trong các sản phẩm serum Vitamin C vì khả năng tác động nhanh chóng đến lớp trung bì. Tuy nhiên, gốc C này cũng rất dễ oxy hóa và rất khó để tổng hợp công thức.

Bên cạnh đó, EAA ( 3-O Ethyl Ascorbic Acid) là phái sinh có hiệu quả không thua gì L-AA nhưng bền vững hơn rất nhiều. EAA chịu nhiệt rất tốt và khó bị oxy hóa. Vì vậy nên một số sản phẩm chứa gốc EAA thường được hãng “mạnh tay” để hẳn trong lọ trong suốt thay vì lọ tối màu để tránh tác động của ánh sáng như các sản phẩm chứa gốc L-AA. Chính vì sự vượt trội trên nên các sản phẩm chứa EAA cũng thường có giá rất đắt

106580416 1229826507349094 1186608999375034727 n

 

Vitamin C càng đắt thì càng hiệu quả?

Chân lý này có thể sai với các thành phần/sản phẩm khác. Nhưng đối với Vitamin C thì luôn luôn đúng. Sở dĩ, việc đưa Vitamin C vào công thức sản phẩm là rất khó (để có thể ổn định hoạt tính của Vitamin C, giúp hoạt chất này làm việc tốt và không bị oxy hóa). Vì vậy, các hãng lớn đều trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm rất kỹ lưỡng để đưa ra công thức độc quyền của riêng minh. Chính vì vậy mà giá thành cũng sẽ cao hơn đối với những hãng đặt tiêu chuẩn sản phẩm cao. Nên là, không phải sản phẩm chứa 15% Vitamin C nào cũng sẽ có hiệu quả như nhau. Đối với thành phần “khó ở” này, bạn nên có sự đầu tư thực sự xứng đáng.

 

Chỉ nên dùng Vitamin C vào buổi sáng?

Đúng là Vitamin C có thể hỗ trợ tăng cường khả năng chống oxy hóa cho da cực kỳ tốt khi dùng kèm kem chống nắng vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn thích dùng Vitamin C vào buổi tối thì cũng không vấn đề gì cả. Trọng điểm ở đây chính là sự nhất quán.

90436200 230871671398546 4488370777869143902 n

Tuy nhiên, với những ai mới dùng Vitamin C và chưa biết cách chống nắng đủ kỹ lưỡng và tốt thì sử dụng vào buổi tối cũng là một biện pháp an toàn hơn. Nhưng nhìn chung, nếu đã muốn đưa Vitamin C vào quy trình chăm sóc da thì bạn nên học cách bôi kem chống nắng đầy đủ & đọc vị các loại kem chống nắng một cách kỹ lưỡng. Vì ở khía cạnh nào đó, dùng Vitamin C vào ban ngày và ban đêm sẽ mang lại các hiệu quả khác nhau: nếu dùng ban ngày, Vitamin C sẽ thiên về khả năng chống oxy hóa cho da; còn dùng vào ban đêm, Vitamin C sẽ phát huy tốt hơn ở khía cạnh phục hồi da.

 

Bị vàng da khi sử dụng Vitamin C?

Đây chính là hiện tượng xảy ra khi Vitamin C không được thẩm thấu hết và bị oxy hóa một phần ngay trên bề mặt da, gây ra hiệu ứng da xỉn, sạm màu. Những sản phẩm đắt hơn có công thức bảo vệ và giúp Vitamin C hoạt động tốt hơn thường sẽ hạn chế được nhược điểm này một phần nào. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể cải thiện bằng cách thay đổi sang sản phẩm khác, hoặc sử dụng trước đó một lớp toner/serum AHA để tăng cường độ thẩm thấu của serum Vitamin C nhé!

Để giải thích cho điều trên thì Vitamin C sẽ hoạt động tốt hơn ở môi trường pH thấp. AHA lại mang tính acid và giảm độ pH của da. Chính vì vậy, dùng một lớp đệm AHA sẽ tạo môi trường rất tốt để Vitamin C có thể thẩm thấu tốt hơn đấy.

Hoặc đơn giản hơn là bạn nên kiểm tra lại kem chống nắng bạn đang dùng có đủ đô để bảo vệ da treatment hay không, hoặc lượng kem chống nắng bạn dùng có đủ không nhé ^^

 

Có nhất thiết phải dùng Vitamin C?

Làn da mỗi người mỗi khác. Rất nhiều bạn đã thử qua rất nhiều loại Vitamin C khác nhau (kể cả rất đắt) mà vẫn gặp tình trạng sạm da, mụn…. và bày tỏ nhu cầu là KHÔNG THÍCH DÙNG VITAMIN C (có lẽ vì bảo vệ da chưa đủ tốt??). Nhưng dù sao, dù với lý do gì thì việc bạn từ bỏ một thành phần chăm sóc da phổ biến cũng không khiến da bạn xấu đi được. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những thành phần dưỡng da – chống oxy hóa – sáng da khác chứ không nhất thiết phải là Vitamin C. Niacinamide, Tranexamic Acid….. cũng là những hoạt chất dưỡng sáng da – chống lão hóa cực kỳ tuyệt vời mà chẳng khó chiều như Vitamin C chút nào đấy thôi. 

117504704 740206146552713 3301099912862024997 n

Nói chung thì, SKINCARE IS PRIVATE, hãy chọn cho mình những thành phần mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất, giúp da bạn đẹp hơn mỗi ngày, chứ đừng chỉ chạy theo xu hướng nhé!

 

Scroll to Top
Scroll to Top